Security System

ทำความรู้จักกล้องวงจรปิด 10ชนิดที่ต้องรู้จักในปี 2019 กันเถอะครับ จะได้ใช้งานกล้องตรงตามความต้องการของตัวเองและราคาที่อยู่ในงบที่คุณตั้งไว้ไม่ใช่ซื้อมาแล้วทำงานไม่ได้อย่างที่เราตั้งใจไว้ หรือ ซื้อแพงกว่าคนอื่นเค้าโดยไม่จำเป็น ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าการเลือกกล้องให้ถูกกับการใช้งานของตัวเองสำคัญกว่าการซื้อกล้องคุณภาพพรีเมี่ยม ราคาแพงๆ เช่น

หากคุณเป็นออแกไนซ์ ผู้รับเหมา หรือเช่าบูธออกงานบ่อยๆแต่ไปซื้อกล้องไอพี ที่จะส่งสัญญาณภาพขึ้นเน็ตเพื่อดูบนมือถือ แต่ใช้ได้กับ WIFI เท่านั้นก็คงไม่สะดวกถ้าที่ๆคุณไปไม่มีสัญญาณ WIFI หรือมีแต่ต้องแย่งกันใช้กับคนอื่น นั้นย่อมไม่ดีแน่ๆ “ 

แต่จะให้คุณไปหาข้อมูลเองมันก็นานกว่าข้อมูลจะครบหรือให้ไปถามพนักงานขายคุณก็ไม่แน่ใจจะเชื่อได้ไหม? เซลล์จะขายแต่ของหรือเปล่า เราจึงทำบทความนี้ขึ้นมาเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อของคุณ

บทความนี้อาจจะดูยาวไปหน่อยแต่ไม่ต้องห่วงเราจะไม่ลงรายละเอียดลึกๆนะครับเพราะเราอยากให้บทความนี้ช่วยคุณในการประกอบการตัดสินใจซื้อกล้องสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ทางด้านกล้องวงจรปิดเลย เราไม่ได้จะเทรนให้คุณไปเป็นพนักงานขายกล้อง รับรองว่าบทความนี้ย่อยง่ายแน่นอน ส่วนคนที่อยากทราบรายละเอียดหรือมีรุ่นใดที่อยากทราบเป็นพิเศษสามารถเขียนรุ่น หรือชนิดกล้องที่อยากทราบไว้ที่คอมเม้นด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญ

คุณสามารถข้ามไปอ่านทำความรู้จักกับกล้องที่คุณต้องการ โดยกดที่ลิ๊งด้านล่างได้เลยครับ

  • ค่าคะแนน 100 = ชัดมาก, ถูกมาก, ติดตั้งง่ายมาก และ ดีมาก
  • อันดับไม่ได้มีผลกับความสามารถของกล้อง

อันดับ 10 กล้องอนาล๊อค(ต้องเดินสาย)

ความคมชัด
80%
การติดตั้ง
70%
ความสามารถ
50%
ราคา
90%

กล้องวงจรปิดอนาล๊อค(ใช้สาย) คือกล้องยุคแรกๆที่เราใช้กัน มันคือกล้องที่เราจะต้องเดินสายเข้าตัวบันทึกก่อนถึงจะใช้งานและดึงประสิทธิภาพจากตัวกล้องมาใช้งานได้อย่างเต็มที่ กล่องชนิดนี้ ณ ปัจจุบันในตลาดยังมีขายอยู่ ราคาค่อนข้างจะถูกมาก เพราะอีกไม่กี่ปีทางโรงงานผู้ผลิตกล้องส่วนใหญ่จะเลิกผลิตกล้องรุ่นนี้แล้ว

เพราะความสามารถในการแสดงความละเอียดภาพของมันที่ค่อนข้างต่ำ 704 x 480 (NTSC ) and 720 x 576 (PAL) ไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่งหากคุณคิดจะซื้อกล้องวงจรปิดแล้วซื้อรุ่นนี้ แต่จะเหมาะกับตนที่มีงบประมาณจำกัด และต้องการใช้งานอย่างเร่งด่วนและมีตัวบันทึกอยู่แล้ว

ตัวอย่างภาพวีดีโอ
Play Video

อันดับ 9 กล้องวงจรปิด AHD(เดินสาย)

ความคมชัด
85%
การติดตั้ง
70%
ความสามารถ
70%
ราคา
90%

กล้องวงจรปิด AHD(ต้องเดินสาย) AHD นั้นย่อมาจาก “Analog High Definition” ซึ่งก็ยังเป็นกล้องที่ใช้คู่กับตัวบันทึกอยู่ดีหากว่าคุณต้องการจะใช้งานมันเพื่อดูภาพหรือบันทึกภาพ

ข้อควรระวัง: ระวังสำหรับผู้ที่มี เครื่องบันทึกอยู่แล้วหากคิดจะซื้อกล้อง AHD มาใช้คุณจะต้องดูด้วยว่าเครื่องของคุณรองรับระบบ AHD ไหม? หากไม่แน่ใจให้พลิกดูตัวด้านหลังของเครื่องบันทึกส่วนใหญ่จะมีสติ๊กเกอร์แปะบอกชื่อรุ่นอยู่ คุณสามารถจดชื่อรุ่นไว้ถามร้านที่คุณกำลังจะซื้อหรือสามารถหาจากในกูเกิ้ลเอาก็ได้ครับ

จุดเด่น: ราคาไม่แพงหากคุณมีชุดกล้องเดิมอยู่แล้วและต้องการจะยกระบบใหม่ให้ภาพชัดขึ้น คุณสามารถเปลี่ยนแค่ตัวกล้องหรือตัวบันทึกได้เลยไม่ต้องเดินสายใหม่ กล้องรุ่นนี้จะมีความคมชัดของภาพมากขึ้นโดยรองรับอยู่ที่ 720p จำง่ายๆว่า 1 megapixel ถึง 1080p จำง่ายๆว่า 2 megapixel (1280×720 และ 1920×1080)

ข้อเสีย:  จริงอยู่ที่ตัวกล้องนั้นราคาถูกแต่คุณก็ต้องแลกมาด้วยค่าสายไฟในการเดินลากสายไฟ(ในกรณีผู้ที่ยังไม่เคยติดตั้งกล้องวงจรปิดมาก่อน)ยิ่งหากสถานที่คิดจะติดตั้งนั้นมีอาณาบริเวณที่ใหญ่และได้ช่างเดินสายไม่ดีค่าสายและค่าท่อจะยิ่งเยอะขึ้น ไหนจะค่าซ่อมบำรุงสายอีก

รีวิว: กล้องมีความยืดหยุ่นสามารถใช้สาย RG59 coax cable ลากสายได้ แถมราคาตัวกล้องก็ไม่แพง ยิ่งถ้าหากคุณมีชุดกล้องวงจรปิดพร้อมตัวบันทึกอยู่แล้วและคิดจะเปลี่ยนกล้องให้ชัดขึ้นคุณสามารถซื้อกล้องไปเปลี่ยนได้เลยไม่ต้องเดินสายใหม่ ยิ่งถูกขึ้นหากเครื่องบันทึกของคุณรองรับกล้อง AHD หากคุณคิดจะติดตั้งกล้องซัก 4-8 ตัวมันคือตัวเลือกที่ไม่เลวเลยละครับ

ตัวอย่าง 720p
Play Video
ตัวอย่าง 1080p
Play Video

อันดับ 8 กล้องวงจรปิด HDCVI และ HDTVI

ความคมชัด
90%
การติดตั้ง
70%
ความสามารถ
70%
ราคา
90%

กล้องวงจรปิด HDCVI และ HDTVI ทั้งสองแบบนั้นคุณสมบัติจะคล้ายๆกันกับ AHD คือสามารถแสดงภาพได้ที่ 720p จำง่ายๆคือ 1 megapixel และ 1080p จำง่ายๆคือ 2 megapixel ต่างกันนิดเดียวตรงที่ HDCVI คือลิขสิทธิ์เฉพาะของ Dahua เพราะเป็นเทคโนโลยีที่เค้าคิดขึ้นเอง เพราะฉะนั้นเครื่องบันทึกที่รองรับก็จะมีแต่ยี่ห้อ Dahua เท่านั้น ปัจจุบันทั้ง Dahua และ Hikvision สามารถทำความละเอียดได้สูงถึง 8MP แล้วและเรามีจัดชุดกล้องวงจรปิดสำเร็จรูปพิเศษราคาโปรโมชั่นไว้ให้คุณที่นี่แล้ว
ข้อควรระวัง: ระวังสำหรับผู้ที่มี เครื่องบันทึกอยู่แล้วหากคิดจะซื้อกล้องรุ่นนี้มาใช้คุณจะต้องดูด้วยว่าเครื่องของคุณรองรับระบบ HDCVI หรือ HDTVI ไหม? หากไม่แน่ใจให้พลิกดูตัวด้านหลังของเครื่องบันทึกส่วนใหญ่จะมีสติ๊กเกอร์แปะบอกชื่อรุ่นอยู่ คุณสามารถจดชื่อรุ่นไว้ถามร้านที่คุณกำลังจะซื้อหรือสามารถหาจากในกูเกิ้ลเอาก็ได้ครับ

จุดเด่น: สามารถเดินสายเสียงและสายภาพในเส้นเดียวได้เลยในกรณีที่กล้องมีไมค์ในตัว รองรับสายเคเบิล RG 59 Coaxial Cable หรือจะสาย Cat6 ก็ได้ครับ สายสามารถเดินได้ไกลถึง 800ม. และราคาที่ถูกมากของตัวกล้อง เหมาะสำหรับผู้ที่มีกล้องวงจรปิดอยู่แล้วและอยากยกระบบใหม่ให้คุณภาพดีขึ้น เพราะสามารถใช้สายเก่าที่มีอยู่แล้วได้เลย

จุดด้อย: จริงอยู่ที่ตัวกล้องนั้นราคาถูกแต่คุณก็ต้องแลกมาด้วยค่าสายไฟในการเดินลากสายไฟ (โดยเฉพาะในกรณีผู้ที่ยังไม่เคยติดตั้งกล้องวงจรปิดมาก่อน) ยิ่งหากสถานที่คิดจะติดตั้งนั้นมีอาณาบริเวณที่ใหญ่และได้ช่างเดินสายไม่ดีค่าสายและค่าท่อจะยิ่งบานปลาย ไหนจะค่าซ่อมบำรุงสายต่อปีอีก

รีวิว: กล้องทั้งสองรุ่นนี้มีจุดเด่นก็คือความละเอียดของภาพที่สูงมากและราคาที่ไม่แพงเหมาะสำหรับ บ้านหรืออฟฟิศขนาดกลาง 4-8 ตัวหรือหากคุณมีตัวบันทึกพร้อมกล้องที่ติดตั้งไว้อยู่แล้วและอยากเปลี่ยนกล้องให้ภาพชัดขึ้น กล้องรุ่นนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว

ตัวอย่างสำหรับ HDTVI 1080p
Play Video
ตัวอย่างสำหรับ HDCVI 1080p
Play Video

อันดับ 7 กล้องไอพี (IP Camera)

ความคมชัด
80%
การติดตั้ง
90%
ความสามารถ
100%
ราคา
70%

กล้องไอพีหรือ IP Camera คือกล้องที่ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องบันทึกหรือจะมีก็ได้เนื่องจากไม่ต้องมีเครื่องบันทึกจึงไม่จำเป็นต้องเดินสายและถึงคุณจะเดินสายเข้าตัวบันทึกกล้องไอพียังมีความสามารถ POE ทำให้การเดินสายที่ต้องใช้มีน้อยลง แถมด้วยความสามารถ P2P ทำให้ปัจจุบันผู้ใช้ตามบ้านหรือออฟฟิศขนาดเล็ก-กลาง นิยมหันมาใช้กล้องรุ่นนี้กันมากมาย คุณสามารถอ่านประวัติ ความเป็นมาของกล้องไอพีได้ที่นี่เลยครับ

จุดเด่น: ไม่จำเป็นต้องมีตัวบันทึก ความคมชัดได้ถึง 1080p 2megapixel สามารถรับสัญญาณ WIFI จากเร๊าเตอร์โดยตรง สามารถใส่เมมโมรี่โดยตรงในตัว รองรับระบบ Cloud ภาพที่คมชัดขึ้นเรื่อยๆตามเทคโนโลยีการบีบอัดของภาพ การพูดคุย-ฟังเสียงบนแอปมือถือ การแจ้งเตือนอัจฉริยะเมื่อตรวจพบความเคลื่อนไหว และอื่นๆอีกมากมาย

จุดด้อย: หากติดตั้งโดยไม่ใช้เครื่องบันทึกแต่ใส่เมมโมรี่กล้องจะสามารถบันทึกระยะเวลาได้ค่อนข้างน้อยทำให้การบันทึกบางครั้งหากเหตุการณ์ที่ต้องการดูย้อนหลังเลยวันที่กำหนดไปแล้วจะไม่สามารถดูได้ทันที และราคาที่ค่อนข้างแพงหากเป็นกล้องคุณภาพดีๆ

รีวิว: กล้องไอพีคือกล้องที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ใช้ตามบ้านเรือนและออฟฟิศขนาดเล็ก-กลาง เพราะลูกเล่นที่มากมายติดตั้งง่ายไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องคอมก็ติดตั้งเองได้ และไม่ต้องเดินสายให้เกะกะ รกรุงรัง สามารถรับสัญญาณ WIFI ได้และถึงแม้กล้องที่คุณภาพดีๆจะราคาแพงแต่แลกมาด้วยการที่ไม่ต้องเดินสายและค่าบำรุงสายที่ไม่ต้องจ่ายในแต่ละปีระยะยาวผมว่าคุ้มกว่าเยอะ แถมยังเคลื่อนย้ายสะดวกหากเราคิดจะย้ายสถานที่ติดตั้ง ขอแค่มี WIFI ในจุดที่เราจะย้ายไปก็ใช้ได้แล้ว และมันมีช่องว่างให้สามารถให้พัฒนาไปได้เรื่อยๆตามเทคโนโลยีการบีบอัดของภาพเพียงแค่เราดาวน์โหลดเฟริมแวร์ของทางผู้ผลิตมาอัพเกรดตัวกล้องก็ทำให้กล้องดีขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องซื้อตัวใหม่ หากถามผมๆว่ากล้องไอพียังไปได้อีกไกลเยอะเลยครับ

ภาพตัวอย่างและความสามารถ
Play Video
ภาพตัวอย่างและความสามารถ
Play Video

อันดับ 6 กล้องวงจรปิดแบบ PTZ

ความคมชัด
90%
การติดตั้ง
50%
ความสามารถ
90%
ราคา
50%

กล้อวงจรปิดแบบ PTZ คือกล้องที่สามารถควบคุมมุมของภาพด้วย เครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด, คีย์บอร์ดควบคุมกล้อง, คอมพิวเตอร์ หรือ มือถือของคุณ

จุดเด่น: ความสามารถบางอย่างจะคล้ายๆกล้องไอพีแต่กล้อง PTZ จะสามารถหมุนมุมภาพได้ถึง 360 องศา ซูมได้ 4-25เท่า (แล้วแต่รุ่น) ซึ่งเป็นการซูมด้วยเลนส์กล้องจริงๆไม่ใช่การขยายหน้าจอให้ดูใหญ่ขึ้น และยังสามรถตั้งจุดหมุนมุมกล้องให้สูงถึง 255 จุดและเลือกค่าดีเลย์ได้ ว่าต้องการให้หยุดกี่วินาทีที่จุดนี้

จดด้อย: ถึงแม้ความสามารถของกล้อง PTZ จะดีมากๆแต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่ค่อนข้างโหดและการติดตั้งที่ยุ่งยากหากคนที่ติดตั้งไม่มีประสบการณ์ และต้องใช้การลากสายเข้าตัวบันทึกเท่านั้นถึงจะดูกล้องได้

รีวิว: จริงอยู่ที่กล้องรุ่นนี้ราคาเอาเรื่องและการติดตั้งที่ยุ่งยากแต่กล้องก็สามารถทดแทนความสามารถที่ไม่มีกล้องรุ่นไหนทำได้ ด้วยลูกเล่นการซูมภาพ หรือการเปลี่ยนโหมดแสดงภาพกันย้อนแสง หรือการตั้งหมุนและดีเลย์ ทำให้คุณมีอิสระมากขึ้นในการดูกล้องและไร้ซึ่งจุดบอดของกล้องวงจรปิด กล้องชนิดนี้ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะใช้กับโรงงาน, สถานที่ราชการ, โรงแรม หรือที่ๆต้องการอาณาบริเวณกว้างๆ

ตัวอย่างภาพนิ่ง

Play Video

ตัวอย่างแบบวีดีโอ

Play Video

อันดับ 5 กล้องวงจรปิดแบบซ่อน

ความคมชัด
90%
การติดตั้ง
80%
ความสามารถ
90%
ราคา
70%

กล้องไอพีแบบซ่อนหรือ Hidden IP Camera คือกล้องวงจรปิดไร้สายที่ออกแบบมาให้ดูไม่เหมือนกล้องวงจรปิดสามารถเชื่อมต่อ WIFI ได้หากรุ่นที่เชื่อมต่อไม่ได้ก็จะมีจอภาพรับสัญญาณไร้สาย หรือสามารถใส่เมมโมรี่ในกล้องได้หรือทั้งสามแบบรวมกัน

ข้อควรระวัง: ในเมืองไทยหรือบางประเทศ กฏหมายเรื่องกล้องซ่อนหรือกล้องแอบถ่ายนั้นหากคุณไม่ได้ใช้ในสถานที่ของตัวเองหรือใช้ในสถานที่ตัวเองแต่เก็บภาพอนาจารของผู้อื่นโดยที่ไม่ได้รับอนุญาติ เป็นเรื่องผิดกฏหมาย ผู้ที่อยู่ต่างประเทศและต้องการสั่งสินค้ารุ่นนี้กับทางเรากรุณาเช็คกับกฏหมายประเทศของคุณด้วยว่าให้ส่งได้ไหม?

จุดเด่น: พกพาสะดวก ใช้งานง่าย ไม่ว่าจะติดตั้งหรือดูบนมือถือ ให้คุณสามารถดูภาพจากในมือถือที่ใดก็ได้ ภาพคมชัด สามารถรับได้ทั้งภาพและเสียงรองรับการใช้พลังงานจาก แบตเตอรี่ หรือ พาวเว่อร์แบงค์

จุดด้อย: แบตเตอรี่ที่ให้มาสามารถใช้งานได้ไม่นาน (เท่าที่ลองมานานสุดได้ 5ชั่วโมง) และการรับสัญญาณ WIFI ที่ระยะทางได้สั้นกว่านิดนึง

รีวิว: ไม่รีวิวละ ขอชี้แจงดีกว่า  กล้องรุ่นนี้จริงๆแล้วเค้าทำมาให้ ตอบโจทย์สำหรับบางครั้งสายสืบที่ต้องการแฝงตัวเข้าไปในแก๊งเพื่อเก็บภาพหลักฐาน หรือไว้ดูแม่บ้านที่ชอบแอบตีลูกหรือผู้สูงอายุในบ้าน หรือบางครั้งเมื่อคุณนำกล้องวงจรปิดปกติไปติด เพื่อจะได้ดูความเป็นไปของร้าน ดูเหตุการณ์ต่างๆ เจ้าของจะได้ไม่ต้องเข้าร้านทุกวันเอาเวลาไปลงทุนทำอย่างอื่น แต่เคยเห็นไหมครับพอจะติดตั้งลูกน้องประท้วงลาออกยกร้าน? บางครั้งรอดักกระทืบช่างกล้องก็มี กล้องซ่อนจึงออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์เหล่านี้หากคุณคิดจะเอากล้องรุ่นนี้ไปทำอะไรไม่ดีขอเตือนนะครับว่าคุกนะครับและไม่ต้องติดต่อมาให้ทางเราไปติดตั้งให้นะครับเราไม่รับนะครับงานแบบนี

Play Video
Play Video

อันดับ 4 กล้องไอพี 360°

ความคมชัด
80%
การติดตั้ง
80%
ความสามารถ
80%
ราคา
80%

กล้องวงจรปิด 360° หรือ IP Camera 360° คือกล้องที่มีมุมมอง 360° หรือ “พาโนราม่า วิว” และยังมีความสามารถอีกหลายๆอย่างที่คล้ายกับกล้องไอพี

จุดเด่น: ไร้ซึ่งจุดบอด หากคุณติดตั้งกล้องชนิดนี้ไว้ตลงกลางของห้องคุณจะสามารถดูภาพทุกมุมพร้อมๆกัน และยังสามารถพูดคุย-ฟังเสียง รับสัญญาณ WIFI เพื่อดูบนมือถือ มีแจ้งเตือนอัจฉริยะเมื่อมีการเคลื่อนไหว รองรับระบบ Cloud ฯลฯ

จุดด้อย: ถึงแม้จะมองได้ถึง 360° แต่จะติดตั้งสูงจากพื้นมากไม่ได้และติดตั้งต่ำเกินไปก็ไม่ได้จากพื้นถึงเพดานไม่ควรเกิน3-5 ม.

รีวิว: กล้องชนิดนี้จะเหมาะมากกับผู้ที่มีหน้าร้าน หรือออฟฟิศขนาดเล็ก-กลาง หรือห้องไม่เกิน 10×10 ตร.ม. โดยติดตั้งแค่ตัวเดียวแต่คุณจะสามารถมองได้ทั้งห้องพร้อมกันในมุมมอง 360 องศาข้อดีก็คือคุณไม่ต้องติดกล้องจำนวนที่เยอะก็ครอบคลุมมุมภาพทั้งหมดไม่มีจุดบอดเลย และสามารถพูดคุยไปมาระหว่างแอปพลิเคชั่นบนมือถือกับผู้ที่อยู่อีกฝั่งของกล้อง ภาพคมชัด รองรับระบบอินฟราเรด เชื่อมต่อผ่าน WIFI เพื่อดูภาพได้ จัดเป็นกล้องอีกรุ่นที่น่าใช้มากครับ

Play Video

อันดับ 3 กล้องวงจรปิดควบคุมประตูแม่เหล็ก

ความคมชัด
80%
การติดตั้ง
70%
ความสามารถ
80%
ราคา
70%

กล้องวงจรปิดควบคุมประตูหรือ IP Camera Access Control คือกล้องที่สามารถควบคุมพวกประตูแม่เหล็กไฟฟ้า โดยคุณสามารถควบคุมการเปิดปิดผ่านโทรศัพท์มือถือของคุณจากที่ไหนก็ได้

จุดเด่น: ควบคุมการเปิด-ปิดกลอนของประตูแม่เหล็กไฟฟ้าด้วยสัญญาณ WIFI จากบนมือถือของคุณ สามารถพูดคุยกับคนอีกฝั่งได้ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับกับผู้ที่มีโรงแรม หอพัก โฮสเทล หรือ ออฟฟิส และมีการใช้ประตูแม่เหล็กแบบ คีย์การ์ด หรือเครื่องสแกนต่างๆ เหื่อให้ผู้อาศัยสามารถเลือกได้ว่าจะเปิดประตูให้เข้าไหม? ฯลฯ

จุดด้อย: ราคาที่ไม่ค่อยถูกเท่าไหร่และการติดตั้งที่ต้องมีประสบการณ์เกี่ยวกับ Network นิดหน่อย

รีวิว: ตัวกล้องสามารถต่อคู่กับระบบเดิมของคุณได้ทุกรุ่น คุณไม่จำเป็นต้องซื้ออะไรใหม่ คุณสามาถควบคุมกลอนประตูและการพูดคุยกับผู้ที่มากดกริ่งผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือของคุณ ให้คุณได้เห็นภาพผู้ที่มาหาก่อนที่จะตัดสินใจเปิดหรือไม่เปิด ตัวกล้องยังกันน้ำและความคมชัดสูง เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีระบบประตูแม่เหล็กไฟฟ้าอยู่แล้วหรือผู้ที่เปิดหอพัก โรงแรม โรงงานต่างๆ

Play Video
Play Video

อันดับ 2 กล้องไอพีพลังงานต่ำ

ความคมชัด
80%
การติดตั้ง
80%
ความสามารถ
80%
ราคา
70%

กล้องไอพีพลังงานต่ำ คือกล้องชนิดใหม่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำงานได้น้อยมากๆ จึงทำให้การชาร์จ 1 ครั้งสามารถใช้กล้องรุ่นนี้ใช้งานได้ 2-3 เดือนเลยทีเดียว

จุดเด่น: คือการบริโภคพลังงานที่ต่ำเนื่องจากตัวกล้องจะทำงานในโหมด Hibernate (จำศีล) หรือหลับอยู่ตลอดเวลาและจะใช้ไฟเลี้ยงแค่สัญญาณเซ็นเซอร์ดักการเคลื่อนไหวเท่านั้น ซึ่งเซ็นเซอร์สามารถตั้งระดับเซนสิทีสได้ และแม้แสวจะน้อยแค่ไหนระบบ infared ของกล้องรุ่นนี้ออกแบบมาได้ดีมาก ส่องได้ไกลถึง 50 ม. จึงไม่สามารถหลบเซ็นเซอร์ของกล้องได้เลยหากคุณจัดวางต่ำแหน่งได้ดี และทำให้คุณชาร์จไฟครั้งเดียวใช้งานได้นานถึง 3 เดือน คุณสามารถ อ่านรีวิวตัวเต็มของกล้องพลังงานต่ำได้ที่นี่ ตัวกล้องยังสามารถต่อ WIFI เพื่อดูผ่านมือถือ กันน้ำด้วย IP 65 รองรับระบบการแจ้งเตือนอัจฉริยะเมื่อมีสิ่งเคลื่อนไหวผ่านกล้องจะเปิดโหมดบันทึกและจะแจ้งเตือนเข้ามือถือของคุณทันที

จุดด้อย: ครั้งแรกก่อนใช้งานจะต้องชาร์จไฟอย่างน้อย 20 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นอายุการใช้งานของแบตเตอรี่จะใช้งานได้ไม่ถึงปี

รีวิว: ราคาอาจจะแพงไปนิดแต่ผมว่ากล้องรุ่นนี้ตอบโจทย์ ผู้รับเหมาก่อสร้าง, ผู้ที่ชอบออกงานบูธขายของ, หรือผู้ที่ต้องเปลี่ยนสถานที่ๆทำงานบ่อยๆ คนที่ต้องการเก็บสถิติโดยใช้กล้องช่วยเก็บภาพ แถมภาพยังคมชัดมากๆ ยิ่งกลางคืนยิ่งชัดหากเทียบกับกล้องไอพีในตลาดทั่วไปในปัจจุบันนี้

Outdoor 2mp 2
Play Video

อันดับ 1 กล้องไอพีพลังแสงอาทิตย์

ความคมชัด
80%
การติดตั้ง
95%
ความสามารถ
95%
ราคา
70%

กล้องพลังแสงอาทิตย์ หรือ Solar IP Camra ความสามารถจะคล้ายๆกับกล้องพลังงานต่ำที่เพิ่มเติมเข้ามาคือความสามารถรับพลังงานจากแสงอาทิตย์

จุดเด่น: คือความสามารถในการรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ทำให้กล้องยังสามารถรองรับแบตเตอรี่ 3.8v 2ก้อนความสามารถจะคล้ายกับกล้องพลังงานต่ำแต่จะทำงานได้นานกว่า รองรับการเชื่อมต่อแบบ WIFI และใส่ซิมส์การ์ดทำให้สะดวกเป็นอย่างทากสำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตในจุดที่ติดตั้งได้ พูดคุยฟังเสียงได้ ติดตั้งง่ายรองรับระบบ P2P ภาพคมชัดถึง 2MP. แถมขาตั้งและน๊อต พิเศษซื้อกับทางPC&C เราแถมแบตเตอรี่ให้อีก 2 ก้อนฟรีๆ
จุดด้อย: แถบจะไม่มีจุดด้อยเลยนอกจากราคาที่ค่อนข้างเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน
รีวิว:กล้องวงจรปิดรุ่นพลังงานแสงอาทิตย์ตัวนี้ถึงแม้ราคาจะแพงไปนิด (เฉพาะรุ่นที่ใส่ซิมส์ได้) แต่ระยะยาวหากใช้ไปนานๆจะเห็นผลดีอย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นการดูผ่านมือถือ ไม่ต้องเดินสาย และกินไฟจากแสงอาทิตย์อย่างน้อยค่าไฟฟ้าก็น่าจะน้อยลง แถมติดตั้งง่าย เล่นไลน์เป็น เชื่อมต่อมือถือตัวเองเข้า WIFI ได้ก็ใช้ไดแล้วใครๆก็ทำได้ๆ

Play Video
1080 กล้องIP พลังงานแสงอาทิตย์
สรุป

จะเห็นได้ว่ากล้องวงจรปิดนั้นสามารถแบ่งการใช้งานได้อีกหลายชนิดและนับวันเมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นก็จะมีกล้องรุ่นแปลกๆใหม่ๆออกมาตลอดเวลา ผมหวังว่าบทความนี้จะช่วยเติมความเข้าใจและประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่ดีที่สุดสำหรับคุณ หากเห็นว่าผมขาด ตก รุ่นไหน ข้อมูลผิด หรืออยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับรุ่นไหนเพิ่มคุณสามารถ บอกชื่อรุ่นที่อยากรู้ หรือชนิดของกล้องวงจรปิดไว้ที่คอมเม้นต์ด้านล่างไว้ได้เลยครับ แล้วผมจะรีบแก้ไข หรือ จัดทำรีวิวให้ครับ

หากคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ผมรบกวนฝากไลค์หรือแชร์ด้วยนะครับ

Team PC&C

Team PC&C

ทีมงาน PC&C ยินดีช่วยเหลือลูกค้าทุกท่านคะ

Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on facebook

ใส่ความเห็น

  • คลิ๊กเพื่อติดต่อเรา

จ่ายง่าย ชำระปลอดภัย ส่งไว ด้วย:

© 2010-2019 PC&C All Rights Reserved

By using our website, you hereby consent to our Privacy Policy and agree to its terms.