กล้องวงจรปิดไร้สาย กับ กล้องไอพี เหมือนกันไหม? ลูกค้าหลายท่านอาจจะคิดว่า”ก็ไอ้กล้องที่แบบไม่ต้องเดินสายไงแล้วดูบนเน็ตหรือบนมือถือได้แบบที่ไม่ต้องมีตัวบันทึก” ถ้าตอบแบบนี้คือถูกแค่ครึ่งเดียว จริงๆแล้วในวงการกล้องวงจรปิด หากบอกช่างที่มีประสบการณ์ว่าอยากได้กล้องไร้สายที่ดูบนมือถือได้ คุณอาจจะได้กล้องคนละรุ่นหรือคนละแบบเลยกับกล้องที่คุณคิดเอาไว้ วันนี้เรามาดูกันว่ามันเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร?

กล้องวงจรปิด สมัยเริ่มแรก

สมัยแรกๆที่มี กล้องวงจรปิด จะเป็นแบบในรูปด้านบนคือเราจะต้องมีตัวบันทึกและเดินสายจากกล้องเข้าไปที่ตัวบันทึกคุณถึงจะดูภาพจากกล้องวงจรปิดได้ พอจะนึกออกกันนะครับ ข้อเสียคือลูกค้าบางคนไม่สะดวกในการเดินสาย รกรุงรังบ้าง และไม่ได้มีแปลนว่าจะใช้กล้องเยอะถึงขนาดนั้นจึงได้เกิดเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมา คือการส่งสัญญาณภาพจากกล้องด้วยคลื่นความถี่ 2.4GHz. จากกล้องไปสู่ตัวบันทึก

กล้องวงจรปิดไร้สาย

กล้องวงจรปิดไร้สาย

กล้องวงจรปิดแบบไร้สาย ด้วยเหตุนี้จึงเกิดขึ้นมาหลักการทำงานของมันก็คือที่ตัวกล้องนั้นจะมีเสาคอยส่งสัญญาณวิทยุไปที่ตัวแม่หรือเราเรียกกันว่า Receiver ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเดินสายกล้องวงจรปิดอีกต่อไป ตัวแม่บางตัวก็สามารถรองรับกล้องได้ถึง 4 ตัวก็มีและจากตัวแม่เราก็ต่อสายแลนหรือสาย RJ-45 เข้าตัวแม่เราก็สามารถดูภาพกล้องวงจรปิดไร้สายของเราบนมือถือได้เหมือนกันกับกล้องที่ต้องเดินสาย

ข้อดี

ตอบโจทย์ผู้บริโภคตรงที่ผู้บริโภคบางคนอยากใช้กล้องแค่ไม่กี่ตัวเพื่อเหตุการณ์ใดเหตุการณ์นึง เสร็จแล้วก็ถอดเก็บหรืออาจจะย้ายไปติดที่อื่น และไม่รกรุงรัง ไม่จำเป็นต้องเดินสาย ก็สามารถบันทึกภาพหรือดูภาพจากมือถือเราจากที่ไหนก็ได้ เหมือนกันกับกล้องวงจรปิดที่ต้องเดินสายแบบระบบอนาล๊อค

ข้อเสีย

แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างคือระยะทางในการรับส่งข้อมูลนั้นไม่ไกลเท่าไหร่ประมาณ 50-200ม. และง่ายมากต่อการโดนแฮกสัญญาณเคยมีกรณีที่ว่าทีวีของข้างบ้านสามารถดูภาพกล้องวงจรปิดของเราได้ด้วย เพราะข้างบ้านยังใช้เสาสัญญาณหนวดกุ้ง ในการรับชมภาพจากสถานีโทรทัศน์ และข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดก็คือเทคโนโลยีในการส่งข้อมูลด้วยคลื่นนั้นมีจำกัด ไม่สามารถส่งภาพจากกล้องทีมีความละเอียดสูงได้ จึงทำให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมาอีกรอบ

กล้องไอพี หรือ IP Camera

กล้องไอพี

กล้องไอพี หรือ IP Camera จึงกำเนิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์แต่จริงๆแล้วจะตอบว่ากล้องไอพีกำเนิดขึ้นมาเพื่อลบข้อด้อยของกล้องวงจรปิดไร้สายนั้นดูเหมือนจะถูกแค่ครึ่งเดียวเพราะหากคุณได้อ่านประวัติของกล้องไอพี จากบทความนี้ จะเห็นได้ว่าตัวกล้องนั้นมีแนวโน้มที่จะพัฒนามาก่อนกล้องวงจรปิดไร้สายอยู่แล้ว

ข้อดี

ข้อดีของกล้องไอพีนั้นมีมากมาย หลักๆก็สามารถป้องกันการแฮกสัญญาณจากเครื่องรับสัญญาณวิทยุทั่วไปได้ การบีบอัดของภาพด้วยเทคโนโลยี h.264 และ h.265 ทำให้ภาพที่ออกมาใช้ข้อมูลในการจัดส่งน้อยลง จึงทำให้ภาพของกล้องนั้นชัดขึ้น สามารถบูทสัญญาณให้ไกลขึ้นได้โดยการใช้ Access Point หรือ Repeater ที่เราใช้กันกับสัญญาณ WIFI ทั่วไปได้ การควบคึมมุมกล้องจาก Smart Phone ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย รองรับ POE (Power Over Ethernet) ทำให้กล้องไอพีหากบางจุดที่ไกลมากๆและจำเป็นต้องเดินสาย คุณก็เดินสายแลนหรือสาย RJ-45 แค่เพียงเส้นเดียวไม่ต้องเดินสายไฟ ฯลฯ

ข้อเสีย

ราคาที่ค่อนข้างสูง ยิ่งลูกเล่นเยอะเท่าไหร่หรือความชัดของภาพมากเท่าไหร่ราคาก็ยิ่งแพง การสำรองข้อมูลที่น้อยเกินไป หากเราเลือกบันทึกตลอดเวลา มาตรฐานกล้องไอพีตามท้องตลาดทั่วๆไปคุณจะสามารถใส่เมมโมรี่ได้ที่ 32GB. ซึ่งจัดว่าน้อยมาก

สรุป

อย่างที่เราได้กล่าวมา เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่ากล้องไอพีกับกล้องวงจรปิดไร้สายนั้นไม่เหมือนกัน กล้องวงจรปิดไร้สายนั้นจะมีระยะการรับสัญญาณภาพที่ต่อเข้าตัวแม่นั้นค่อนข้างจำกัด แต่จะสะดวกมากกับกล้องจำพวก กล้องพี่เลี้ยงเด็ก หรือ Baby Moniter แต่กล้องไอพีนั้นการเข้ารหัสสัญญาณในการส่งจะไม่เหมือนกันกับกล้องวงจรปิดไร้สาย หากจะให้เปรียบเทียบเป็นภาพแบบง่ายที่สุด กล้องวงจรปิดไร้สายการทำงานจะคล้ายกับวิทยุสื่อสาร ส่วนกล้องไอพีจะมีการทำงานคล้าย โทรศัพท์มือถือนั้นเอง