ราคานี้แพงไหม? 3สิ่งที่ควรทำก่อนคิดจะติดตั้งกล้องวงจรปิด

 3 สิ่งที่ควรทำก่อนติดตั้งกล้องวงจรปิด กล้องวงจรปิดนั้นเป็นงานที่ค่อนข้างเฉพาะทาง พูดง่ายๆก็คือหากคุณไม่เคยลงมาคลุกคลีกับมันแล้วเป็นไปได้ยากที่จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไรในวงการกล้องวงจรปิด เพราะฉะนั้นจึงมีคำถามประมาณว่า “ได้รับใบเสนอราคามาเท่านี้พี่ว่าแพงไปไหม?” หรือ “ผมมีความรู้สึกว่าค่าใช้จ่ายมันต้องสูงขนาดนั้นเลยเหรอ กล้องแค่ไม่กี่ตัว?” มาถามผมอยู่เสมอ

ในบทความนี้เราจะมาบอกคุยกันว่า “3สิ่งที่คุณควรทำก่อนติดตั้งกล้องวงจรปิดมีอะไรบ้าง”

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. กระดาษ
  2. ปากกา

1. ดูมุมด้วยตัวเองก่อน

ก่อนที่คุณจะตามช่างกล้องวงจรปิดมาดูสถานที่ที่คุณต้องการอยากให้ติดตั้งคุณควรจะเดินดูด้วยตัวเองก่อน ดูว่าจุดไหนบ้างที่คุณต้องการโฟกัสเป็นอันดับแรก (ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่งให้ช่างมาดูให้แล้วตีราคาไปพร้อมกัน)

โดยใช้การคาดคะเนจากสายตาของคุณ กล้องวงจรปิดมาตรฐานทั่วไปในท้องตลาดจะมีเลนส์อยู่ที่ 2.8 mm – 3.6 mm

ซึ่งเลนส์ประมาณนี้จะพอๆกันกับองศาและโฟกัส สายตาของมนุษย์ให้เอาตัวเลขนี้เป็นหลัก โดยจำไว้ว่าตัวเลขเลนส์ยิ่งสูง ภาพที่ได้จะซูมระยะไกลได้ดียิ่งขึ้น แต่ต้องแลกมาด้วยองศากล้องที่แคบลง ดังแผนภาพด้านล่างนี้

 

credit: quora.com

ภาพตัวอย่างคร่าวๆสำหรับเลนส์ชนิดต่างๆ

 

 

credit: cctvguide

จากแผนภาพจะบอกเราได้ว่ากล้องเลย 4-6 mm. ไปจะเหมาะกับทางเดินยาวๆแบบ Balcony ของโรงแรม ส่วนต่ำกว่า 4 mm. ลงมาจะเหมาะกับห้องประมาณ 4เหลี่ยมจัสตุรัส

จากประสบการณ์ของผม ผมจะเอาสายตาตัวเองเป็นหลัก และไปยืนในตำแหน่งมุมของห้องแล้วมองไปตรงๆ หากคิดว่าครอบคลุมแล้วแปลว่าห้องนี้กล้องตัวเดียวก็พอ

แต่ต้องระวังเรื่องมุมตรงใต้กล้องจะเป็นจุดบอด ในกรณีที่ไม่มีสิ่งของวางอยู่ใต้กล้องเป็นที่โล่งๆสามารถมายืนใต้กล้องได้ คุณอาจจะเลือกวิธีใช้กล้องอีกตัววางตำแหน่งตรงข้ามกับที่คุณยืนอยู่เพื่อลบจุดบอด

หรือบางบริษัทจะให้เอาสต๊อกของหรือตู้มาวางใต้มุมกล้องเพื่อไม่ให้มีจุดบอดก็ได้เช่นเดียวกัน

เมื่อได้ตำแหน่งแล้วให้จดลงกระดาษเอาไว้ถ้าเป็นไปได้วาดเป็นแผนผังได้ยิ่งดี เพราะสมองมนุษย์จะทำงานได้ดีกับพวกภาพ มากกว่าข้อความ อีกอย่างคือตอนที่ช่างมาดูสถานที่คุณมีแบบแปลนเรียบร้อยแล้วในตัว

ให้มองว่าต้องการจะโฟกัสจุดไหนก่อนเป็นอันดับแรก ดูด้วยสายตาตัวเองคิดว่าชัดไหม? ถ้าไม่ชัดบอกบริษัทที่จะมาติดตั้งกล้องวงจรปิดให้กับคุณว่าตรงจุดนี้คุณต้องการเลนส์ 6-8 mm.

หรือบอกเค้าว่าให้เตรียมกล้องซูมส์ได้ หรือกล้องเปลี่ยนเลนส์มาด้วย วันติดตั้งจริงให้เค้าเตรียมเลนส์มาด้วยเพื่อเลือกว่าเลนส์ตัวไหนเหมาะกับคุณที่สุด อย่าคิดว่าเอาน่ามุมนี้น่าจะครอบคลุมแล้วช่างมันเถอะ ให้เอาตัวคุณเป็นที่ตั้งว่าชอบมุมไหนที่สุด

ไม่ต้องกลัวช่างจะคิดว่าคุณจะเรื่องมาก เพราะช่างมาติดตั้งเสร็จๆ แล้วก็กลับไปแต่คุณต้องทนอยู่กับมุมกล้องห่วยๆไปอีกนาน แล้วจดเป็นลิสต์รายชื่อเอาไว้มามีกล้องทั้งหมดกี่จุด และจุศูนย์รวม (ถ้ามี) ที่จะเอาสายทั้งหมด หรือตัวบันทึกมารวมอยู่ที่ไหน แล้วคำนวนตัวเลขค่าสายแบบคร่าวๆดังนี้

1.1 กรณีกล้องไร้สาย, IP Camera และสัญญาณกล้องมาถึงตัวบันทึก

ให้คิดคำนวนแค่ค่าสายไฟก็พอ จุดที่ติดตั้งพยายามมองหาปลั๊กไฟใกล้ๆเอาไว้เพราะเดินสายถึงแค่นั้นพอ หากกลัวว่าลูกน้องหรือหนูจะมาดึงปลั๊กไฟหลุดให้บอกช่างติดตั้งเตรียมกล่องล๊อคปลั๊กไฟมาด้วย

1.2 กรณีกล้อง อนาล๊อค, กล้องที่ต้องเดินสาย หรือ สัญญาณกล้องมาไม่ถึงตัวบันทึก

ให้คำนวนสาย 2 เส้น เส้นแรกคือเส้นที่จะเดินสายมาที่ห้องจุดรวมหรือห้องที่ตัวบันทึกอยู่เส้นที่ 2 คือเส้นสายไฟ คำนวนโดยการหาปลั๊กไฟในจุดที่คุณต้องการจะติดตั้ง ไม่แนะนำให้เดินสายไฟมารวมที่จุดศูนย์กลาง เพราะ

  1. สายไฟยิ่งยาว ยิ่งมากความ
  2. ค่าใช้จ่ายจะสูงขึ้นโดยใช่เหตุ
  3. รกรุงรังตรงจุดศูนย์กลาง
  4. ดูแลรักษายาก

อย่าลืมเรื่องค่าท่อใส่สายในกรณีที่สถานที่ติดตั้งกล้องอยู่ภายนอก โดยเฉพาะหากคุณต้องการความสวยงามและไม่อยากให้กล้องเสียบ่อยๆ สำคัญมากเรื่องท่อเพราะหากคุณร้อยท่อเข้าสายเวลาที่กล้องดับอย่างน้อยๆ 90% คุณมั่นใจได้เลยว่าปัญหาไม่ได้มาจากสายไฟแน่นอน ทำให้การดูแลรักษาง่ายขึ้นมากๆ

คำนวนสายและท่อ ทั้งหมดที่จะใช้แบบคร่าวๆไม่ต้องเป๊ะๆก็ได้แล้วเก็บตัวเลขไว้ในใจเพื่อเอาไว้เทียบบริษัทที่เราจะติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วย จะเอาเปรียบเราไหม?

ซึ่งตัวเลขที่ได้ไม่ควรต่างกับตัวเลขของคุณมากจนเกินไปเช่นคุณคำนวนได้ 100 เมตรแต่บริษัทเขียนมา 200 เมตร อันนี้ก็เกินไป

2. การเทียบสเป็คกล้องวงจรปิด

การเทียบสเป็คกล้องวงจรปิด ให้มอง 2 อย่างเป็นหลักคือ

2.1 กล้องความคมชัดกี่พิคเซลล์

การดูพิคเซลล์นั้นสำคัญมากโดยจำไว้ว่าตัวเลขยิ่งสูงภาพยิ่งคมชัด ดังแผนภาพด้านล่างดังต่อไปนี้

2.2 ในกรณีต้องการภาพกลางคืนด้วยให้ดูว่ากล้องรองรับ WDR ไหม?

ส่วนการดูค่า WDR สำคัญกับผู้ที่ต้องการภาพตอนกลางคืนหรือในที่ๆแสงน้อยเพราะภาพที่ได้จะเป็นแบบภาพด้านล่างดังนี้

ดูใบเสนอราคากล้องวงจรปิด

 

เครดิต 211.75.84.102

ดูใบเสนอราคากล้องวงจรปิด

 

เครดิต ntsecurity.usa

มีหลายครั้งที่ผมเองต้องไปเล่นภาพย้อนหลังให้กับสถานีตำรวจ บางครั้งเป็นที่น่าเสียดายตรงที่จับภาพทะเบียนรถคนร้ายได้แต่กล้องไม่ใช่แบบ WDR ป้ายทะเบียนมันสะท้อนแสง

อินฟราเรดกลับมาที่ตัวกล้องทำให้มองป้ายทะเบียนไม่เห็น เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่ต้องการภาพตอนกลางคืนด้วย จะต้องดูเรื่อง WDR ด้วยนะครับ

3. ใบเสนอราคากล้องวงจรปิดแบบเหมา

ถ้าบริษัทที่จะติดตั้งเล่นแยกค่าสายไฟ ค่าสินค้า ค่าบริการ หรือบางบริษัทคิดคำนวนค่าสายไฟอีกทีหน้างาน คุณบอกไปเลยขอเป็นราคาเหมารวมได้ไหม

เพราะการเหมารวมจะเป็นการคิดโดยมีส่วนลดรวมลงไปเลยและเป็น การกันไม่ให้มาบวกค่านู้นนี่นั่นทีหลังโดยเฉพาะสายไฟ (ในกรณีที่คุณไม่ได้สั่งเพิ่มงานกลางคันนะครับ)

แล้วให้แยกชื่อรุ่นกล้องวงจรปิดและตัวบันทึกมาว่ามีรุ่นอะไรบ้าง จากนั้นให้ติดต่อบริษัทอื่นๆ ให้เข้ามาดูสถานที่แล้วทำใบเสนอราคามาแบบเหมารวม

เช่นเดียวกันระวังอย่าให้เห็นราคาของบริษัทแรก พยายามหาให้ได้อย่างน้อย 2-3 บริษัท แล้วคุณจะรู้ตัวเลขคร่าวๆของต้นทุนครับ

หากเจอบริษัทที่เสนอราคาถูกกว่าให้เลือกบริษัทนั้นไปเลยโดยมีข้อแม้ว่าคุณภาพของกล้องต้องเท่ากัน ไม่จำเป็นต้องกล้องยี่ห้อเดียวกัน แต่ความสามารถต้องเท่ากัน

แต่มีบางกรณีที่ให้เห็นราคาของอีกบริษัทได้ในตอนที่ ราคาพอๆกัน แล้วบอกไปเลยว่าบริษัทนี้เสนอราคามาเท่านี้ คุณทำให้ถูกกว่านี้ได้ไหม ซึ่งร้อยทั้งร้อยจะตอบว่าได้ แน่นอนครับ 555

สรุป

หากคุณอ่านบทความนี้จบและทำตามในบทความนี้ผมเชื่อเลยว่าคุณจะไม่มีทางจะถูกบริษัทกล้องวงจรปิดเอาเปรียบแน่นอน

อย่างน้อยๆช่างกล้องจะมองคุณว่าคุณ ดูใบเสนอราคากล้องวงจรปิด เป็นนะทำให้เค้าไม่กล้าเอาเปรียบคุณ และคุณแค่อาจโดนนินทาจากบริษัทกล้องวงจรปิดลับหลังนิดหน่อย 55 แต่ช่างเถอะครับอยากนินทาๆไป แต่ศึกนี้คุณชนะครับ

หากสงสัยไม่แน่ใจ จุดใดคุณสามารถติดต่อปรึกษาเราได้ครับ หรือ อยากขอข้อมูลเพิ่มเติม ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ไม่ได้ซื้อกับเราก็ไม่เป็นไรครับช่วยได้ก็ช่วยๆกันไปครับ

 
 

อย่าลืมหากชอบบทความนี้ฝากกดไลค์หรือกดแชร์ด้วยนะครับ สำหรับคนที่เอาบทความนี้ไปลงขอความกรุณาทำ Backlink กลับมาจะของพระคุณมากครับ

Share:

Share on pinterest
Share on twitter
Share on linkedin
PC&C's Team

PC&C's Team

ทีมงาน PC&C พร้อมช่วยเหลือลูกค้าทุกท่านคะ

ใส่ความเห็น

By using our website, you hereby consent to our Privacy Policy and agree to its terms.